NIỀM TIN CỦA CỬ TRI VÀO SỰ ĐỔI MỚI CỦA QUỐC HỘI
Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp trong không khí khẩn trương, nghiêm túc, thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh. Mang hơi ấm từ kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã kịp thời tổ chức tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp và tiếp tục lắng nghe ý kiến. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đối với các hoạt động của Quốc hội với mong muốn Quốc hội ngày càng đổi mới, thiết thực và hiệu quả hơn.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, nồng độ vi rút cao, thời gian nhiễm bệnh dài hơn, người mắc không có biểu hiện lâm sàng nhưng khi có triệu chứng thì chuyển bệnh rất nhanh, nguy cơ tử vong cao hơn, bùng phát ở nhiều địa phương, xâm nhập vào các trung tâm kinh tế, đô thị lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất... Chính phủ đã có những giải pháp và biện pháp phù hợp để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển sản xuất, phục hồi kinh tế. Cử tri tỏ niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đánh giá rất cao sự vào cuộc và đồng hành của Quốc hội với Chính phủ, đã góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả và đảm bảo an sinh xã hội.

Cử tri và nhân dân Thừa Thiên Huế mong muốn Chính phủ sẽtăng cường hơn nữa đầu tư cho phát triển khoa học vàcông nghệ, nhất là công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản phẩm nông nghiệp để nông nghiệp nước ta có thể trụ vững và phát triển. Có cơ chế, chính sách cụ thể và thỏa đáng hỗ trợ việc xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trên cơ sở liên kết “4 nhà” bao gồm: nhà nước – doanh nghiệp – nhà nông – nhà khoa học, để khắc phục tình trạng manh mún, phân tán trong nông nghiệp hiện nay; phù hợp với xu hướng sản xuất hàng hóa lớn, nâng sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế. Tiếp tục quan tâm, bố trí kinh phí đầu tư cho hoạt động y tế dự phòng, y tế cơ sở. Đặc biệt, ưu tiên bố trí kinh phí nhiều hơn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 để trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo việc thực hiện xử lý dịch bệnh, điều trị người nhiễm Covid-19, sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống dịch xảy ra.

Cũng tại cuộc tiếp xúc lần này, cử tri Thừa Thiên Huế đã đóng góp nhiều ý kiến góp phần xây dựng nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ. Với chức năng giám sát tối cao, Quốc hội đã có nhiều hoạt động giám sát tại các phiên họp (như nghiên cứu báo cáo, chất vấn và trả lời chất vấn… ). Trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người được Quốc hội bầu và phê chuẩn (Nghị quyết số: 35/2012/QH13 ngày 21/11/2012 của Quốc hội). Cử tri Thừa Thiên Huế cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn là nội dung giám sát đặc biệt quan trng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên, chỉ thực hiện lấy phiếu tín nhiệm 1 lần trong suốt nhiệm kỳ 5 năm sẽ hạn chế tác dụng của công cụ giám sát này. Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét, thực hiện tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn ít nhất 2 lần trong một nhiệm kỳ và sử dụng kết quả lấy phiếu trong thực hiện công tác cán bộ.

Với tổ chức các kỳ họp của Quốc hội theo hình thức kết hợp giữa hợp trực tuyến và họp trực tuyến là dấu mốc thay đổi lớn, được phần lớn cử tri cả nước đồng tình.Việc đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho các phiên họp trực tuyến là hết sức quan trọng. Vì vậy, cử tri kiến nghị các cơ quan của Quốc hội cần tiếp tục quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất nhằm đảm bảo cho việc họp trực tuyến thông suốt và chất lượng.

Cử tri và nhân dân Thừa Thiên Huế luôn tin tưởng rằng những tâm tư, nguyện vọng sẽ đến được với Quốc hội, Chính phủ. Cùng những thông điệp mạnh mẽ, quyết đoán từ người đứng đầu, sự đoàn kết đồng lòng, Quốc hội sẽ tiếp nối thành công trong các kỳ họp tiếp theo, góp phần cùng cả hệ thống chính trị tăng cường niềm tin cho nhân dân vượt qua thách thức, khó khăn và đưa đất nước ngày càng phát triển.

Hoàng Việt Linh

Chuyên viên, Phòng Công tác Quốc hội