Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin Đoàn đại biểu Quốc hội
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN: NHỮNG KẾT QUẢ TRONG NĂM CHỦ TỊCH AIPA 41 TÔ ĐẬM THÊM DẤU ẤN CỦA HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIAO NGHỊ VIỆN
Cập nhật:25/12/2020 9:50:39 SA
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 vào chiều 23/12, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến đã thành công tốt đẹp; khẳng định, những kết quả trong năm Chủ tịch AIPA-41 đã tô đậm thêm dấu ấn của hoạt động ngoại giao nghị viện. Cổng TTĐTQH trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu:

Thưa các đồng chí,

Trước hết, tôi xin gửi tới toàn thể các đồng chí có mặt ở đây hôm nay, những người đã góp phần vào thành công tốt đẹp của Năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 lời cảm ơn chân thành, cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi hoan nghênh Ủy ban Đối ngoại và Văn phòng Quốc hội đã phối hợp triển khai tổ chức Hội nghị Tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41. Đây là dịp quan trọng để chúng ta cùng nhìn lại kết quả của một năm công tác đối ngoại đa phương đầy sôi động trong “trạng thái bình thường mới”.

Năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhiệm 3 trọng trách quan trọng. Đó là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, cũng là năm chúng ta tiến hành Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Khối lượng công việc rất lớn. Đồng thời chúng ta phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của Đại dịch COVID-19 và trong những tháng cuối năm là thiên tai bão lụt liên tiếp xảy ra. Nhưng đến giờ có thể khẳng định nước ta đã hoàn thành tốt cả 3 trọng trách góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Ngay từ đầu năm khi dịch bệnh bắt đầu có dấu hiệu lan rộng, chúng ta đã chủ động xây dựng các kịch bản cho năm Chủ tịch AIPA, rồi sau đó báo cáo Bộ Chính trị để trao đổi với các nước thành viên đề xuất điều chỉnh các hoạt động sang hình thức trực tuyến và đã tổ chức thành công, đặc biệt là Đại hội đồng AIPA 41. Điều đó đã một lần nữa khẳng định tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng, tự cường và kiên quyết hành động để đạt được thành công. Chúng ta đã quyết định chọn chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng” từ khi chưa xuất hiện Covid-19 trùng hợp một cách ngẫu nhiên và cũng đã thể hiện rất tốt tinh thần ấy trong năm Chủ tịch AIPA-41.

Lần đầu tiên trong lịch sử của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến nên lúc đầu cũng có những nghi ngại, nhưng dưới sự dẫn dắt, điều hòa của Quốc hội Việt Nam, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Điều này thể hiện qua sự tham gia đông đủ, ủng hộ của các nghị viện thành viên, các nghị viện quan sát viên và nhiều tổ chức nghị viện quốc tế.

Thưa các đồng chí,

Đại hội đồng lần này đã có nhiều sáng kiến đổi mới thực chất về quy trình thông qua văn kiện họp trực tuyến, số lượng nghị quyết không nhiều, nhưng nội dung toàn diện và bao trùm, đáp ứng thiết thực lợi ích của AIPA và các Nghị viện thành viên. Các Nghị viện đã nêu những vấn đề cốt lõi về hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982; ứng phó với đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế trong và sau đại dịch, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền cho phụ nữ, bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ trong thời kỳ COVID-19.

Sau 3 kỳ Đại hội đồng không thể tổ chức thì lần này chúng ta đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị là kết quả rất quan trọng. Đặc biệt, với sáng kiến của chúng ta kể từ Đại hội đồng AIPA 41, sẽ có hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA, hội nghị quan hệ đối tác nghị viện vì phát triển bền vững trong khuôn khổ AIPA. Hai sáng kiến này của Quốc hội Việt Nam được toàn thể các Nghị viện thành viên ủng hộ.

Những nội dung của Năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA 41 đã mở ra cho AIPA xác định một Tầm nhìn chiến lược của AIPA trong 5-10 năm tới, khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế, góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển, Cộng đồng của người dân, hướng tới người dân, hòa bình và thịnh vượng.

 


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41

Đại hội đồng AIPA 41 đầy màu sắc và đậm chất văn hóa đã để lại một ấn tượng khó phai mờ trong bạn bè quốc tế; quảng bá hình ảnh về nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Có thể nói, trong chặng đường 25 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, phát triển mạnh mẽ và góp phần vào việc củng cố, hoàn thiện bộ máy, tổ chức của AIPA. Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiếp nối những đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong quá trình phát triển của AIPA, nhất là trong bối cảnh đầy khó khăn cho thấy bản lĩnh và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, cùng với việc tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26), những kết quả trong năm Chủ tịch AIPA-41 đã tô đậm thêm dấu ấn của hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp quan trọng vào thành công chung của hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 đã để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu, đó là:

Thứ nhất, tranh thủ sự chỉ đạo toàn diện của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Đề án tổng thể Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.

Thứ hai, tinh thần trách nhiệm cao, sự “vào cuộc” khẩn trương của Ban Tổ chức AIPA 41, nhất là Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội được giao trọng trách “chủ chốt” thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch trong năm Chủ tịch AIPA 2020  trong việc chỉ đạo các ủy ban của Đại hội đồng và công tác chuẩn bị nội dung của Ủy ban Đối ngoại, các Ủy ban chuyên môn, công tác hậu cần của Văn phòng Quốc hội.

Thứ ba, công tác đối ngoại đa phương của Quốc hội Việt Nam đã ghi dấu ấn đậm nét về:

+ Sự kết nối các tổ chức nghị viện mà Quốc hội nước ta là thành viên, qua đó phát huy được sức mạnh tổng thể, thu hút được sự ủng hộ đông đảo của nhiều nghị viện quốc tế và khu vực càng nâng cao vai trò và vị thế của Quốc hội Việt Nam trong IPU, AIPA, APPF ngày càng được khẳng định mạnh mẽ hơn;

+ Việc nắm vững cơ chế hoạt động, nghiên cứu sâu về đặc thù của ngoại giao nghị viện đã giúp chúng ta chủ động trong dự báo và đề ra các phương án hành động như các đồng chí đã báo cáo.

Thứ tư, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đầu mối, như: với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương,  và các bộ, ngành hữu quan đã đóng góp vào thành công chung của Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Thứ năm, công tác tham mưu chuẩn bị bài bản, chặt chẽ, được tập dượt nhiều lần với nhiều kịch bản khác nhau. Trong điều phối, điều hành hội nghị, chúng ta đã thể hiện bản lĩnh khéo léo, linh hoạt và chủ động thích ứng đạt được sự ủng hộ và đồng thuận của các thành viên AIPA và các Nghị viện quan sát viên.

Thứ sáu, sự ủng hộ, đoàn kết, tinh thần hữu nghị, hợp tác và sự tin tưởng của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam là vô cùng trân quý. Việc tổ chức các hội nghị trực tuyến và nhất là Đại hội đồng AIPA 41 với hình thức trực tuyến là chưa có tiền lệ trong 43 năm phát triển AIPA, nhưng chúng ta đã nhận được sự hợp tác chặt chẽ, sự ủng hộ mạnh mẽ của các Nghị viện AIPA, các nghị viện quan sát viên và sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ban Thư ký, Tổng Thư ký AIPA.

Thứ bảy, tinh thần trách nhiệm, sự khéo léo, mềm mỏng nhưng nguyên tắc của các đồng chí được phân công chủ trì các ủy ban của Đại hội đồng; tinh thần hết mình vì công việc không kể giờ giấc của các cán bộ, chuyên viên. Với việc tổ chức thành công họp trực tuyến quốc tế và khu vực đã thể hiện năng lực đáp ứng về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng thông tin của Quốc hội Việt Nam trong tương quan với các nghị viện ASEAN đáp ứng yêu cầu của kỷ nguyên số.

Trong năm nay, tôi đã dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội thế giới và Hội nghị các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới cũng được tổ chức theo hình thức trực tuyến, có rất nhiều trục trặc về mạng xảy ra khiến phiên họp bị ngắt quãng nhiều, do đó, việc chúng ta tổ chức thành công hội nghị trực tuyến thành công như vậy là rất ấn tượng. Tôi biết để tổ chức thành công hội nghị có đóng góp thầm lặng nhưng rất quan trọng của rất nhiều anh em cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Quốc hội, các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thưa các đồng chí,

Khi điều hành phiên toàn thể thứ 2 và Lễ bế mạc, tôi tự hào khi các vị Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn các nước, Tổng Thư ký IPU, Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký Liên hợp quốc… đã dành lời khen ngợi nồng nhiệt cho Quốc hội Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, thành công  của chúng ta đã để lại ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng bạn bè. Thành công đó càng khẳng định hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nói riêng và ngoại giao Việt Nam nói chung tiếp tục đưa đất nước ta đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cộng đồng quốc tế.

Nhân buổi Lễ tổng kết này cho phép tôi thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ghi nhận, biểu dương và bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến các tập thể, cá nhân đã đóng góp làm nên sự thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.

Năm 2020 sắp kết thúc, chúng ta chuẩn bị đón mừng Năm mới 2021. Tôi xin gửi lời chúc đến các đồng chí và toàn thể gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, một năm mới tràn ngập niềm vui.

Xin trân trọng cảm ơn.!

Nguồn: quochoi.vn

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối