Trang chủ  Tin tức sự kiện  Thông tin Quốc hội và đại biểu Quốc hội
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN DOANH NGHIỆP HỘI ĐỒNG KINH DOANH EU - ASEAN
Cập nhật:15/02/2023 8:49:31 SA
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các đại biểu Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các đại biểu Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN
Chiều 14/02, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và EuroCham Việt Nam gồm đại diện gần 50 công ty, tập đoàn thành viên. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong tiến trình phát triển, hội nhập quốc tế và kiên định thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Tham dự cuộc làm việc có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; đại diện Thường trực một số Ủy ban của Quốc hội, Bộ Ngoại giao cùng một số cơ quan hữu quan.

Tại cuộc làm việc, đại diện Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và EuroCham Việt Nam, Phó Chủ tịch, Giám đốc Điều hành phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Ngân hàng Landesbank Baden-Wuerttemberg Jens Ruebbert và Chủ tịch EuroCham Alain Cany bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đối với thị trường Việt Nam, coi Việt Nam là quốc gia hàng đầu và tiên phong trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là khu vực Đông Nam Á. Việt Nam có triển vọng phát triển rất lớn, là điểm đến đầu tư, thương mại cho các quốc gia trên thế giới.

Đại diện Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN hy vọng cùng với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), thì hợp tác về đầu tư sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới; mong muốn hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình đạt mục tiêu đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nhấn mạnh tính thích ứng của quốc gia trong chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế xanh trên toàn cầu hiện nay, đại diện EuroCham cho biết, đây cũng là nội dung cốt lõi trong nghị trình hoạt động của EuroCham; mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng chính sách, pháp luật, chuyển giao công nghệ, tiếp cận nguồn tài chính phải chăng.

Quang cảnh cuộc làm việc

Đại diện một số doanh nghiệp thành viên Hội đồng Kinh doanh EU - ASEAN cũng nêu một số nội dung quan tâm về: tính nhất quán trong khung khổ pháp luật, hỗ trợ quá trình đầu tư, tăng trưởng của Việt Nam; chiến lược chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, chủ trương triển khai điện gió ngoài khơi, năng lượng tái tạo; cơ chế thu hút đầu tư, khuyến khích thực hiện chuỗi cung về điện gió ngoài khơi; chính sách hỗ trợ của Việt Nam tiếp cận thuốc mới, thuốc phát minh và các dịch vụ y tế tiên tiến để bệnh nhân có thể tiếp cận sớm hơn...

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam và Quốc hội Việt Nam hết sức coi trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác với EU – đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN – EU vừa qua, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và EuroCham Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, tạo dựng cầu nối tin cậy, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư EU vào ASEAN nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam luôn đặt người dân, doanh nghiệp ở vị trí trung tâm trong mọi quyết sách, nỗ lực kiến tạo sự phát triển nhanh và bền vững, thúc đẩy sự hội nhập ngày càng tích cực chủ động, hiệu quả của Việt Nam vào khu vực và quốc tế. Đây là mục tiêu xuyên suốt, nhất quán của Quốc hội. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi hàng lang pháp lý thuận lợi thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong Nghị quyết của Trung ương về đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã xác định chuyển trọng tâm về thu hút FDI sang chiến lược hợp tác, đối tác trong đầu tư nước ngoài, coi thu hút đầu tư nước ngoài không đơn thuần là thu hút đầu tư mà đặt trọng tâm chính sách sang hợp tác, thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác trong lĩnh vực FDI với tất cả các nước. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện chính sách nhất quán cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất, hiệu quả của nền kinh tế. 

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU thời gian qua bất chấp tác động của đại dịch Covid – 19, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, trong điều kiện diễn biến phức tạp, bất định của tình hình thế giới như hiện nay thì việc tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác với các thị trường đã có và mở rộng các thị trường mới là lựa chọn đúng đắn của các quốc gia.

Chia sẻ với các nhà đầu tư EU về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2022, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những thành tựu đó có những đóng góp hết sức quan trọng của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là Nghị quyết số 30/2021/QH15 trao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, HĐND cấp tỉnh những quyền hạn đặc biệt, đặc cách, đặc thù để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19 vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 43/2022/QH15 về một số chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch với quy mô lên đến 350 nghìn tỷ đồng. Nhờ những nỗ lực toàn diện, nền kinh tế Việt Nam không bị mất đà tăng trưởng, dự kiến sẽ đạt các mục tiêu đề ra của nhiệm kỳ này, Việt Nam kiên định thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045 đã đề ra.

Các đại biểu tại cuộc làm việc

Trao đổi về những nội dung được đại diện Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và các doanh nghiệp đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, để có hệ thống pháp luật lâu dài, ổn định, công khai, minh bạch đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển đất nước, ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ, Đảng đoàn Quốc hội đã chuẩn bị và trình Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 19-KL/TW về định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khoá XV. Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Kế hoạch số 81, xác định danh mục 137 nhiệm vụ lập pháp, xác định rõ tiến độ, cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm với từng nhiệm vụ và sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung các nhiệm vụ mới phát sinh để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn phát triển, khắc phục tình trạng “bắc nước sôi chờ gạo”, nâng cao tính chủ động của Quốc hội trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Trong lĩnh vực y tế, ngoài Nghị quyết số 30 của Quốc hội và các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết cho phép gia hạn thời hạn đăng ký lưu hành thuốc cho khoảng 14 nghìn giấy phép và mở rộng thêm với nguyên liệu làm thuốc. Hiện nay, Bộ Y tế của Việt Nam đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết này. Đây là một bước để tiến tới sửa đổi căn bản Luật Dược.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, với nỗ lực rất lớn, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 đầu tháng 1 năm nay, trong đó đã quy định các nội dung về tài chính y tế, giá dịch vụ khám chữa bệnh, xã hội hoá trong lĩnh vực y tế, khám, chữa bệnh từ xa, áp dụng kỹ thuật mới... Quốc hội cũng đang cùng với Chính phủ thúc đẩy việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để bảo đảm hiệu quả thực thi của Luật. Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng Luật về trang thiết bị y tế; có lộ trình rõ ràng về việc sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược, Luật Đấu thầu (trong đó có cơ chế đặc thù cho lĩnh vực y tế)...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Về chuyển đổi số, kinh tế số, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số chiếm khoảng 20% tổng GDP, đến năm 2030 đạt khoảng 30% GDP. Kinh tế số đang là lĩnh vực hết sức tiềm năng của Việt Nam với quy mô hơn 50 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng từ 16-18%/năm. Nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam đã và đang rà soát lại hệ thống pháp luật để tạo khung pháp lý cho sự phát triển của lĩnh vực kinh tế số, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các nhà đầu tư châu Âu tích cực tham gia vào tiến trình này, góp phần xây dựng hệ sinh thái cho chuyển đổi số ở Việt Nam. Quốc hội cũng đang xem xét sửa đổi Luật Giao dịch điện tử, vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Luật Đầu tư cũng cho phép Quốc hội và Chính phủ được ban hành các thể chế thực hiện các sandbox trong lĩnh vực này.

Nêu rõ tầm quan trọng của niềm tin số và chủ quyền số trong tiến trình chuyển đổi số, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề mà không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được. Do đó, ngoài vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, hạ tầng, các quốc gia phải xây dựng hệ thống pháp luật để vừa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân, đồng thời tạo lập được niềm tin số và bảo đảm chủ quyền số. Tới đây, Hội nghị Diễn đàn nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 9 năm nay cũng sẽ bàn về vấn đề này dưới góc độ của nghị sĩ trẻ và giới trẻ.

Về chuyển đổi năng lượng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới hiện nay đặt ra những khó khăn, áp lực rất lớn đối với thế giới trong việc thực hiện các mục tiêu của COP26. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hợp tác với đối tác EU về huy động nguồn tài chính xanh, chuyển giao công nghệ, giải quyết bài toán chuyển đổi năng lượng công bằng, bảo đảm cân đối giữa lợi ích  và chi phí trong quá trình chuyển đổi.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Hội đồng Kinh doanh EU – ASEAN và EuroCham Việt Nam tích cực vận động để EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU, sớm gỡ thẻ vàng về thuỷ sản đối với Việt Nam, đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, nông dân và người tiêu dùng hai bên.

Trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tại cuộc làm việc:

Các đại biểu tại cuộc làm việc

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà phát biểu tại cuộc làm việc

Ông Jens Ruebbert, Phó Chủ tịch EU-ABC, đồng Trưởng đoàn doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đối với thị trường Việt Nam

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tăng cường hợp tác thương mại, thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi năng lượng...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU thời gian qua, đồng thời cho rằng, trong điều kiện diễn biến phức tạp, bất định như hiện nay thì việc tiếp tục duy trì các chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác và mở rộng các thị trường mới là lựa chọn đúng đắn của các quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu trao quà lưu niệm tại buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm và giao lưu với các đại biểu Đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN.

Nguồn: quochoi.vn

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối