Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin Đoàn đại biểu Quốc hội
CHÚ TRỌNG NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ, KỸ NĂNG NGHIỆP VỤ CHO CÁC CỘNG TÁC VIÊN LÀM CÔNG TÁC BẢO VỆ, CHĂM SÓC VÀ GIÁO DỤC TRẺ EM TẠI CÁC XÃ, THỊ TRẤN
Cập nhật:07/10/2019 9:28:02 SA
Đồng chí Nguyễn Chí Tài - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Phú Vang
Đồng chí Nguyễn Chí Tài - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Phú Vang
Chiều ngày 04/10/2019, Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2015 - 2019” đã tiến hành giám sát tại UBND huyện Phú Vang. Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Chí Tài - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát; cùng dự có các thành viên là đại diện lãnh đạo: Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thừa Thiên Huế.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Phú Vang cho biết, hiện nay số lượng trẻ em trên địa bàn huyện là 39.379 người chiếm 22,19% trong tổng số dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt có 1.382 trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo, thu nhập kinh tế thấp chiếm 3,5% trong tổng số trẻ em và có 177 trẻ em thuộc 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng năm, UBND huyện ban hành các kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì trẻ em với mục đích tăng cường truyền thông, vận động xã hội, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và đấu tranh phòng, chống các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, các địa phương thực hiện công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về bảo vệ trẻ em và kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Huyện đã triển khai thành lập 02 Câu lạc bộ ngăn ngừa trẻ em lang thang và CLB ngăn ngừa trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm ở xã Phú Diên và thị trấn Thuận An. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã đẩy mạnh việc xây dựng mô hình sống an toàn cho trẻ em, thành lập các mô hình, câu lạc bộ như 09 mô hình CLB ông bố bà mẹ nuôi dạy con tốt với 270 thành viên; 02 CLB Quyền trẻ em tại Phú Mậu, Phú Xuân;13 CLB “Ông bố/bà mẹ nuôi dạy con tốt” với 390 thành viên; Phối hợp với Công an về thực hiện Nghị quyết liên tịch 01, ngày 08/5/2002 giữa Hội LHPN Việt Nam với Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” gắn với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, buôn bán phụ nữ trẻ em, phối hợp đấu tranh tố giác tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông có hiệu quả góp phần ổn định chính trị ở địa phương.... Tuy nhiên, tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn huyện chưa có dấu hiệu suy giảm. Tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra đã vi phạm nghiêm trọng đến chuẩn mực đạo đức. Từ năm 2015 đến nay toàn huyện đã xử lý hình sự: 9 vụ/11 đối tượng; các vụ án hình sự về xâm hại trẻ em luôn được xử lý kịp thời, nghiêm minh, không để tồn đọng kéo dài thời gian giải quyết, không để xảy ra oan sai, vi phạm pháp luật.

Đại diện phòng, ban của UBND huyện Phú Vang báo cáo thêm về hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi thêm một số nội dung mà Đoàn quan tâm như: Công tác đầu tư, xây dựng các điểm vui chơi cho trẻ em, việc duy tu, bảo dưỡng các sân chơi cho trẻ em trên địa bàn huyện; tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói; công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong các vụ án hình sự mà các em là nạn nhân; ngân sách phục vụ cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; việc thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ và phòng chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện...

Thành viên Đoàn giám sát trao đổi một số vấn đề tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chí Tài - Trưởng Đoàn giám sát đánh giá cao công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Qua làm việc, Đoàn giám sát nhận thấy việc chuẩn bị báo cáo của UBND huyện khá đầy đủ, hệ thống số liệu, bảng biểu rõ ràng. Bên cạnh đó, công tác triển khai thực hiện được huyện tiến hành đồng bộ, nghiêm túc, đầy đủ. Việc tuyên truyền được UBND huyện quan tâm, các cơ quan, đoàn thể đã thành lập nhiều Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ ngăn ngừa trẻ em lang thang, CLB “Ông bố, bà mẹ nuôi dạy con tốt”, diễn đàn lắng nghe trẻ em nói. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp và giữa cơ quan nội chính trong việc giải quyết các tin báo tố giác tội phạm xâm hại đến trẻ em được thực hiện tốt. Tuy nhiên, bên cạnh một số mặt đạt được và còn một số vấn đề tồn tại hạn chế như: Số liệu chưa được thể hiện đầy đủ nên việc đánh giá, phân tích khó khăn; công tác thanh tra, kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên.

          Để công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trong thời gian tới được tiếp tục phát huy, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Phú Vang tiếp tục quan tâm một số vấn đề sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm và có phương pháp; nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng khác nhau nhằm làm thay đổi nhận thức và hành vi. Tiếp tục nâng cao vai trò của gia đình, vì gia đình là tế bào, nền tảng của xã hội, do đó trách nhiệm của gia đình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, tạo điều kiện phát triển về năng khiếu thể chất, tinh thần của trẻ là rất lớn. Chú trọng việc xây dựng các mô hình, cách làm mới để cha mẹ thấy rõ trách nhiệm của mình trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em. Quan tâm, tuyên truyền nhiều hơn nữa đối với chính quyền cơ sở để mang lại hiệu quả cao hơn, tốt hơn, thiết thực hơn.

          UBND huyện quan tâm hơn đến công tác bảo vệ, chăm sóc đối với trẻ em yếu thế. Theo thống kê trên toàn quốc thì số lượng các vụ trẻ em bị xâm hại chủ yếu tập trung vào nhóm trẻ em yếu thế, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em sống trong gia đình có bố mẹ ly hôn. Mặc dù điều kiện kinh tế, xã hội của huyện đã có những bước phát triển, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, huyện cần tìm các giải pháp, biện pháp mang lại hiệu quả tốt hơn để bảo vệ trẻ yếu thế trên địa bàn. Huyện Phú Vang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa, lấy phòng ngừa là chính; chú trọng việc trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng như: Phòng chống đuối nước, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng từ chối các cám dỗ để bảo vệ bản thân. Đồng thời, huyện cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn; công tác này phải được tiến hành thường xuyên và liên tục để kịp thời uốn nắn, nhắc nhở, điều chỉnh, tránh trường hợp xảy ra sự việc mới tiến hành thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra, các vụ án hình sự liên quan đến trẻ em xảy ra trên địa bàn huyện không nhiều, tuy nhiên thành phần cấu thành tội phạm rất phức tạp. Do đó, UBND huyện cần tăng cường công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm và chỉ đạo công tác phối hợp giữa các cơ quan trong việc bảo vệ trẻ em bị xâm hại, đồng thời có giải pháp căn cơ và quyết liệt để khắc phục tình trạng này.

          UBND huyện cần kiện toàn, phân công, phân nhiệm các thành viên trong BCĐ về công tác bảo vệ, chăm sóc trên em trên địa bàn nhằm gắn trách nhiệm của từng thành viên, qua đó đảm bảo hoạt động của Ban chỉ đạo đi vào thực chất và hiệu quả hơn. Lãnh đạo huyện cần quan tâm, dành thêm nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa, các khu vui chơi cho trẻ em trên địa bàn để em có thể phát triển về năng khiếu, văn thể mỹ, tránh xa những văn hóa không lành mạnh. Đây là vấn đề chiến lược và lâu dài, do đó UBND huyện cần xây dựng đề án, tích cực chỉ đạo các cấp, cách ngành phối hợp để thực hiện có hệ thống và toàn diện hơn. Ngoài ra, UBND huyện cần giành thêm nguồn lực để tăng thêm phụ cấp, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại các xã, thị trấn.

          Đối với các kiến nghị, đề xuất, liên quan đến Quốc hội về việc ban hành văn bản quản lý các trang website, các trò chơi trực tuyến; đề nghị sửa đổi, điều chỉnh một số quy định trong giám định tư pháp... Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và sẽ tham gia ý kiến tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội. Liên quan đến đề nghị tăng kinh phí cho công tác bảo vệ trẻ em, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát cho rằng trong thời gian qua, Quốc hội đã giành nguồn ngân sách rất lớn cho Y tế, dân số, gia đình và đã lồng ghép ngân sách chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đây là nỗ lực rất lớn của Quốc hội trong khi vẫn còn nhiều khoản chi phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội khác. Về những kiến nghị của UBND huyện đối với Chính phủ, HĐND, UBND tỉnh Đoàn giám sát sẽ tổng hợp, kiến nghị để các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối