Trang chủ  Tin tức sự kiện  Thông tin Quốc hội và đại biểu Quốc hội
ĐOÀN ĐBQH TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI TRỰC TUYẾN BÁO CÁO KẾT QUẢ KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHÓA XV
Cập nhật:22/06/2022 8:50:12 SA
Chiều ngày 21/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Ái Vân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu đã báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV diễn ra từ 23/5-16/6. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Quốc hội đã thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Quốc hội đã quyết nghị nhiều định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra tại các kết luận của Trung ương Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống dịch COVID-19 và các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt là khẩn trương triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội… nhằm khơi thông nguồn lực, khơi dậy mọi tiềm năng, tạo động lực để vượt qua khó khăn, thách thức, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững.

Nhiều “điểm nóng” cũng đã được các ĐBQH chỉ ra ngay tại nghị trường, nhất là những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, áp lực lạm phát gia tăng, giá xăng dầu, nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng cao, sự bất ổn của thị trường tài chính,... Cùng với đó, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và cử tri cả nước.

Tại Hội nghị cử tri cũng được nghe Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh. Theo đó, Theo đó, kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng năm 2022 tiếp tục khởi sắc; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,92% (mức tăng cùng kỳ 5,72%), đạt mức trung bình khá so với các tỉnh Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, tổng sản phẩm trong tỉnh - GRDP ước đạt 29.993 tỷ đồng, bằng 46,8% so kế hoạch.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri trong tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng đối với các ĐBQH tỉnh, khóa XV. Kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri tại các địa phương đặt vấn đề về tiêu chuẩn, chất lượng làn đường của các dự án đường cao tốc, đặc biệt là đoạn qua tỉnh.  Đặc biệt, theo Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 24/6, địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp không có tỉnh Thừa Thiên Huế., cử tri huyện Quảng Điền băn khoăn về chính sách này vì Quảng Điền là địa phương hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai. Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ về nông nghiệp đối với nông dân địa phương…

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Giải trình, tiếp thu các ý kiến của cử tri và phát biểu chỉ đạo hội nghị, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã thông tin cụ thể hơn về các dự án Luật đã được kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV thông qua. Về quy chuẩn các dự án đường cao tốc, các cơ quan chức năng sẽ tính toán về lưu lượng phương tiện tham gia giao thông để có sự điều chỉnh phù hợp. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các địa phương cần tập trung huy động các nguồn lực, phát triển kinh tế xã hội trong 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó, chú trọng đến công tác quyết toán nguồn nhân lực, vật lực hỗ trợ người dân, tránh xảy ra sai sót; giám sát, đánh giá thực chất chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt các mô hình nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu…

Đối với chương trình giảm nghèo bền vững, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu chỉ đạo chính quyền các địa phương đặc biệt là hai huyện Nam Đông và A Lưới cần nâng cao đời sống, giải quyết việc làm tạo thu nhập cho người dân. “Hiện, cơ sở hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh, nên cần phải có những giải pháp căn cơ để để giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Trong thời gian tới, nếu có những băn khoăn về cơ chế chính sách, cử tri có thể tiếp tục kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố Huế

 Bản in]