Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14, Khóa XVI
Cập nhật:13/05/2024 6:01:25 CH
Sáng 13/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 14, khóa XVI để bàn và thông qua Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều nội dung quan trọng khác. UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì, điều hành hội nghị.

Sau phát biểu khai mạc Hội nghị của  Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, hội nghị đã nghe các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt một số văn bản mới của Trung ương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương trình bày Tờ trình liên quan Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tại Hội nghị lần thứ 10 và 12, Tỉnh ủy đã cho ý kiến và thống nhất nội dung về phương án mô hình thành lập thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện và tiếp thu các ý kiến góp ý, Ban cán sự đảng UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh phương án trong Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tại Hội nghị này, Ban Thường vụ nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm để Tỉnh ủy thảo luận, cho ý kiến về phương án sắp xếp địa giới hành chính giữa huyện Phú Lộc và huyện Nam Đông; thành lập thị trấn Lộc Sơn thuộc huyện Phú Lộc: Sẽ nhập toàn bộ diện tích, quy mô dân số của huyện Nam Đông và huyện Phú Lộc để thành lập huyện mới, có tên gọi là huyện Phú Lộc. Thành lập thị trấn Lộc Sơn trên cơ sở địa giới hành chính xã Lộc Sơn.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất cao về đề án, cho rằng các phương án nêu trong Đề án được xem xét, tham vấn kỹ càng các cơ quan chuyên môn đồng thời tham gia thêm các ý kiến, đề xuất giải quyết các vướng mắc, điều chỉnh phù hợp thực tế.

Bí thư Thị ủy Hương Thủy Lê Ngọc Sơn thống nhất cao với Tờ trình và phương án. Tuy nhiên trong đề án đề cập đến các vấn đề sẽ tiếp tục sáp nhập các xã, đề nghị sau khi các Đề án được phê duyệt, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo sát sao, các ngành cần có sự đồng bộ rà soát đánh giá lại các tiêu chí đô thị khi sáp nhập.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nguyễn Đại Viên cho ý kiến, đưa các xã lên phường là tăng diện tích đô thị, thay đổi nội thị các xã phải đánh giá lại phân loại đô thị, phải có lập lại quy hoạch chung đô thị lại, cần thời gian dài. Sở Xây dựng thống nhất chưa đưa ra phương án xã lên phường tại thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà như Đề án đã nêu.

Giải trình thêm một số vấn đề, Chủ tịch Nguyễn Văn Phương cho biết, lãnh đạo tỉnh rất sát sao, quan tâm đến việc thành lập đề án đến phát triển đô thị, hiện tại, nguồn lực toàn tỉnh tập trung cho phát triển đô thị, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh hiện đứng top đầu của cả nước, tuy nhiên nguồn lực không nhiều, các địa phương cần chia sẻ. Vấn đề nhập tách không nên quá lo lắng, vì thời gian qua tỉnh cũng đã tiến hành làm, đợt này không quá nhiều, nên tiến hành làm sẽ theo đúng quy định, phù hợp thực tiễn.

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu tại hội nghị

Kết luận và chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu khẳng định, các tiêu chí để tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đến nay cơ bản đáp ứng yêu cầu. Các địa phương được sắp xếp và các địa bàn còn yếu về tiêu chí đô thị cần nêu cao hơn nữa vai trò của các cấp ủy, chính quyền địa phương, với quyết tâm vươn lên. các ngành cần xây dựng chương trình đề hỗ trợ, ưu tiên nguồn lực các địa bàn trọng điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các cấp ủy viên, bí thư cấp ủy, người đứng đầu tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy; thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất; chú trọng quán triệt, phổ biến Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch chung đô thị; Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu, bổ sung, hoàn chỉnh Đề án; Cấp ủy các địa phương bám sát chủ trương, hướng dẫn cấp trên chủ động thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội; Rà soát, đánh giá các tiêu chí, nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương trong 6 tháng đầu năm 2024; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; khẩn trương chỉ đạo hoàn thành thu hoạch vụ Đông Xuân; chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công tuần lễ Festival Huế.

Đại biểu tham dự Hội nghị

w.w.w.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]