Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin tức sự kiện trong tỉnh
Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế
Cập nhật:16/09/2023 8:14:55 SA
Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh vì đã có thành tích 30 năm xây dựng và phát triển
Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh vì đã có thành tích 30 năm xây dựng và phát triển
(CTTĐT) - Sáng ngày 16/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế (17/9/1993 – 17/9/2023). Đến dự buổi lễ có các đồng chí: PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; UVTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; cùng lãnh đạo Liên hiệp hội qua các thời kỳ.

Dấu ấn chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập ngày 17/9/1993, đến nay đã trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp hội xứng đáng là tổ chức chính trị – xã hội có vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh, trí thức khoa học và công nghệ người Thừa Thiên Huế ở trong nước và nước ngoài; là đầu mối phối hợp hoạt động của các hội thành viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên và đội ngũ trí thức khoa học công nghệ phát huy tiềm năng trí tuệ của mình để góp phần thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hồ Đắc Thái Hoàng, 30 năm qua, Liên hiệp hội luôn coi trọng nhiệm vụ xây dựng và phát triển tổ chức, đơn vị đã làm tốt công tác tập hợp trí thức, xây dựng Liên hiệp hội là ngôi nhà chung của 51 hội thành viên, 01 Viện,  08 Trung tâm và 01 Câu lạc bộ với hơn 30.000 hội viên; Thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội khi UBND tỉnh yêu cầu; Đẩy mạnh công tác thông tin và phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật đến rộng rãi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức từ trực tiếp đến qua các phương tiện thông tin đại chúng phù hợp với tình hình chung của xã hội; Đã tổ chức 16 lần Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp tỉnh, 13 lần Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật cấp tỉnh với hàng nghìn đề tài tham gia và hàng chục đề tài đã đạt giải cao toàn quốc và quốc tế.

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên hiệp hội là dịp để nhìn lại chặng đường xây dựng, phát triển và đóng góp của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó rút ra những bài học quý báu cho chặng đường tiếp theo; ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật trong 30 năm qua, từ đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, viên chức nói riêng, đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ nói chung trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống Liên hiệp hội góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng hoa chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

Phát biểu tại buổi lễ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các Hội thành viên với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, mặt trận đoàn thể, thực sự là ngôi nhà chung đoàn kết, trí tuệ, là nơi tập hợp, quy tụ các nhà khoa học, trí thức trong và ngoài nước có chuyên môn cao, tâm huyết và sáng tạo, tham gia đóng góp thiết thực vào công tác phát triển khoa học kỹ thuật của địa phương và cả nước. Nội dung phương thức hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh ngày càng có sự đổi mới, cải tiến, đa dạng và phong phú; có sức lan toả rộng khắp hơn. Các ý kiến tư vấn, phản biện đã góp phần quý báu cho sự nghiệp xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình biểu dương và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực, những thành tích lớn lao và sự cống hiến to lớn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh nhà. “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đang quyết tâm thực hiện mục tiêu hết sức quan trọng là đưa Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ chính trị. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự tại lễ kỷ niệm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị Liên hiệp hội cần tổ chức quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND liên quan đến công tác khoa học công nghệ bằng những kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, với các giải pháp mạnh mẽ, mang tính đột phá, lộ trình và bước đi phù hợp. Làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; phát huy vai trò chủ lực trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc ban hành các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ trí thức hoạt động và đóng góp cho sự phát triển của đất nước nói chung và địa phương nói riêng. Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng đoàn và các cấp ủy Đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho trí thức truyền bá kiến thức, hướng dẫn quần chúng nhân dân tham gia tích cực vào lĩnh vực khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề bức thiết trong cuộc sống, sản xuất kinh doanh.

Qua đó, tăng cường củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và các tổ chức hội thành viên phải nâng cao tính chủ động, năng động sáng tạo, có nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú gắn với chương trình phát triển kinh tế xã hội của ngành, địa phương và cả nước, thu hút ngày càng đông các hội viên tham gia.

PGS.TS. Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Bình tặng hoa chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Bước vào giai đoạn phát triển mới, với sự quan tâm hướng dẫn của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, sự hỗ trợ tạo điều kiện cùng những định hướng, chỉ đạo hiệu quả của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chúng ta tin tưởng rằng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao, đóng góp nhiều hơn nữa với chất lượng và hiệu quả cao hơn nữa cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước, thực hiện thắng lợi mọi chủ trương, đường lối của Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dịp này, Liên hiệp hội vinh dự đón nhận bằng khen của UBND tỉnh ghi nhận thành tích 30 năm xây dựng và phát triển, giai đoạn 1993-2023 và 20 cá nhân được Liên hiệp hội Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì những đóng góp trong sự nghiệp phát triển của Liên hiệp hội.

Trao Kỷ niệm chương của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho các cá nhân đã có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của Liên hiệp hội

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]