NÂNG CAO KỸ NĂNG GIÁM SÁT VỀ CÔNG TÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ
Cập nhật:14/12/2018 8:50:14 SA

Nhằm trang bị thêm kiến thức và kỹ năng giúp các đại biểu dân cử hoạt động hiệu quả hơn, sáng 13/12, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng thẩm tra, giám sát ngân sách Nhà nước đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi của Quốc hội và Hội đồng nhân dân".

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến và các Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành, Giàng A Chu, Cao Thị Xuân; Bí thư thứ hai Đại sứ quán Anh tại Việt Nam Stephen Taylor. Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý, những người có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong các cơ quan dân cử và công tác dân tộc.

Hội nghị tập huấn diễn ra trong 2 ngày 13-14/12 tập trung vào 4 nội dung chính: Các chương trình, dự án đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi hiện nay ở Việt Nam; Các tiêu chí và phương pháp phân tích, đánh giá chính sách giảm nghèo - góc nhìn từ thực tiễn Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế; Quy trình, kỹ năng thẩm tra, xem xét, quyết định ngân sách nhà nước đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, miền núi của Quốc hội và Hội đồng nhân dân; Thực trạng công tác thẩm tra kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước của Quốc hội và Hội đồng nhân dân hiện nay và những vấn đề đặt ra.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến khẳng định: “Để nâng cao hiệu quả của hội nghị tập huấn, sự chia sẻ, tham khảo kinh nghiệm của quốc tế cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định các tiêu chí và phương pháp phân tích, đánh giá chính sách giảm nghèo ở Việt Nam”.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến phát biểu tại hội nghị

Bí thư thứ hai Đại sứ quán Anh tại Việt Nam Stephen Taylor khẳng định: Mặc dù Việt Nam và Anh quốc có hệ thống chính trị khác nhau, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh đều có một nhiệm vụ chính giống nhau, đó là đảm bảo một Chính phủ minh bạch và có trách nhiệm giải trình, đảm bảo công quĩ được chi tiêu một cách công bằng và hiệu quả. Để làm được điều đó, các đại biểu cần có đủ nguồn lực, thông tin, tri thức và năng lực cũng như cần được tập huấn thường xuyên để nâng cao kỹ năng và cập nhật các xu hướng phát triển kinh tế- xã hội và chính trị”.

Thực hiện Nghị quyết về chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2019, Hội đồng Dân tộc đã được giao chủ trì thực hiện giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”. Hội đồng dân tộc sẽ tiến hành giám sát nội dung này tại 10 bộ ngành và 12 tỉnh đại diện cho các khu vực trong cả nước, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Kết quả giám sát sẽ được báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV./.

Nguồn: quochoi.vn