Trang chủ  Tin tức sự kiện  Thông tin Quốc hội và đại biểu Quốc hội
NHÓM NỮ ĐBQH VIỆT NAM HỘI ĐÀM VỚI NHÓM NỮ ĐBQH LÀO
Cập nhật:09/05/2024 10:31:15 SA
Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam Nguyễn Thúy Anh phát biểu
Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam Nguyễn Thúy Anh phát biểu
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào, chiều 24.4, tại cố đô Luang Prabang, Đoàn Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh - Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam Khóa XV, làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Nhóm nữ ĐBQH Lào do Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội Thoummaly Vongphachanh, Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Lào làm Trưởng đoàn.
Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam Nguyễn Thúy Anh bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên tổ chức Đoàn Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam với 37 nữ ĐBQH sang thăm và làm việc tại Lào, đặc biệt là hoạt động diễn ra ngay sau Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào.
Đây là cuộc gặp mặt lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Khóa XV của Quốc hội Việt Nam và nhiệm kỳ Khóa IX của Quốc hội Lào giữa hai Nhóm nữ ĐBQH hai nước; là hoạt động chung thứ hai kể từ sau hội nghị được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 8.2017.

Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị nữ ĐBQH Việt Nam - Lào tại Luang Prabang trong khuôn khổ chuyến thăm lần này tiếp tục khẳng định sự tin cậy chính trị, quan hệ truyền thống tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, với tình cảm gắn bó, chia sẻ giữa hai Quốc hội, giữa các nữ ĐBQH hai nước, góp phần tích cực triển khai thực hiện các nội dung trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan Quốc hội hai nước, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác hai Quốc hội trở thành cấu phần quan trọng trong quan hệ hai nước. Đồng thời khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ, hỗ trợ hết sức để Lào đảm nhiệm thành công trọng trách là Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA trong năm 2024.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam hội đàm với Nhóm nữ ĐBQH Lào -0
Quang cảnh hội đàm

Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Lào khẳng định, chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này của Đoàn nữ ĐBQH Việt Nam là cơ hội để hai bên trao đổi ý kiến, rút ra bài học kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến hoạt động của các nữ ĐBQH.

Chủ tịch Nhóm nữ ĐBQH Lào đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Lào và Việt Nam được tăng cường mạnh mẽ trong thời gian qua, mang lại lợi ích thiết thực cho hai cơ quan lập pháp, thể hiện qua việc trao đổi đoàn đại biểu các cấp, tổ chức các cuộc hội thảo về các chủ đề cần thiết của các cơ quan lập pháp, duy trì ủng hộ và hợp tác tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế…

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam hội đàm với Nhóm nữ ĐBQH Lào -0
Quang cảnh hội đàm

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội và giữa các nữ ĐBQH, nữ đại biểu HĐND các địa phương hai nước, hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi các chuyến thăm làm việc, giao lưu giữa hai Nhóm nữ ĐBQH, các đoàn nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh của hai nước.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam hội đàm với Nhóm nữ ĐBQH Lào -0
Các đại biểu dự hội đàm

Hai bên cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thông qua việc tham gia, phối hợp tổ chức các diễn đàn song phương và đa phương về các vấn đề cùng quan tâm; chia sẻ thông tin, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong hoạt động Quốc hội, hoạt động nữ ĐBQH. Tiếp tục xây dựng nhận thức chung, thống nhất quan điểm và ủng hộ nhau trên các diễn đàn và tại các hoạt động có sự tham gia của đại diện hai Nhóm. Trước mắt là tại Hội nghị nữ nghị sĩ (WAIPA) được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-45 tại Lào vào năm nay và một số hoạt động bên lề Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ hai do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2025.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam hội đàm với Nhóm nữ ĐBQH Lào -0
Các đại biểu dự hội đàm

Qua các hoạt động, hai Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam - Lào tin tưởng sẽ góp phần tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế, tiếng nói của nữ ĐBQH hai nước trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như thúc đẩy bình đẳng giới trong hoạt động của Quốc hội.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam hội đàm với Nhóm nữ ĐBQH Lào -0
Các đại biểu dự hội đàm

Tại cuộc hội đàm, hai bên một lần nữa khẳng định tiếp tục cùng nhau giữ gìn, vun đắp, phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đây là tài sản vô giá của hai dân tộc anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng; được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước vun đắp, giữ gìn, nâng niu để quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và Nhân dân hai nước "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".


 Bản in]