Trang chủ » Tin tức sự kiện » Tin Đoàn đại biểu Quốc hội
PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI UÔNG CHU LƯU LÀM VIỆC VỚI UBND HUYỆN KIM BÔI, HOÀ BÌNH VỀ PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM
Cập nhật:03/09/2019 8:11:03 SA
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi, Hoà Bình
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Kim Bôi, Hoà Bình
Báo cáo với Đoàn giám sát, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Bùi Văn Dùm cho biết, giai đoạn 2015 - 2019, toàn huyện xảy ra 32 vụ xâm hại. Trong đó, bạo lực 10 vụ, xâm hại tình dục 20 vụ, bắt cóc 1 vụ, các hình thức xâm hại khác 1 vụ. Trẻ em có nguy cơ bị xâm hại ở bất cứ đâu, không kể trẻ em gái mà còn có cả trẻ em trai, nạn nhân phần lớn độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi.
Ngay khi nắm bắt được tình hình các vụ việc trẻ em bị xâm hại, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan, UBND các xã kịp thời thu thập thông tin, đánh giá nguy cơ bị tổn hại, tiến hành lập kế hoạch hỗ trợ, can thiệp theo mức độ tổn hại của từng đối tượng riêng biệt. Các hình thức, biện pháp can thiệp như thu thập thông tin, đánh giá mức độ tổn hại ban đầu của trẻ, cử cán bộ tiếp cận, hỗ trợ ổn định về tâm lý, hỗ trợ y tế, hỗ trợ vật chất theo mức độ của từng vụ việc. Đặc biệt, tuyên truyền để những người bên cạnh trẻ tránh biểu hiện, thái độ, cách cư xử khiến trẻ bị tổn thương. Được biết, tất các trẻ em được can thiệp, hỗ trợ sau khi xâm hại đều đã ổn định tâm lý, hòa nhập cộng đồng, đi học trở lại, sức khỏe ổn định.
Huyện cũng thường xuyên phối hợp, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức kiểm tra giám sát các địa phương, các cơ quan chức năng trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho các cán bộ làm công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Bùi Văn Dùm cũng thừa nhận, trên địa bàn huyện chưa có cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, chưa có cán bộ chuyên trách và kinh phí chi cho công tác bảo vệ trẻ em hàng năm còn eo hẹp. Trách nhiệm phối hợp quản lý, giáo dục và tuyên truyền của xã hội, nhà trường và gia đình chưa cao. Khả năng nhận thức, tự phòng vệ của trẻ em trên địa bàn huyện còn non nớt.
Cho rằng báo cáo của UBND huyện Kim Bôi đã phản ánh được tình hình vi phạm pháp luật xâm hại trẻ em trong giai đoạn từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2019, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu hoan nghênh huyện đã ban hành nhiều kế hoạch, chỉ thị về phòng chống xâm hại trẻ em; tổ chức các đợt tập huấn cán bộ, các phong trào chăm sóc và bảo vệ trẻ em.
Trong điều kiện kinh tế chưa phát triển, chủ yếu làm nông nghiệp, mật độ dân cư thưa thớt, dân trí thấp, Kim Bôi vẫn là huyện có số vụ xâm hại trẻ em cao so với con số của toàn tỉnh Hòa Bình. Phó Chủ tịch QH đề nghị, Kim Bôi cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em theo đúng đối tượng, đúng địa bàn. Tiếp tục có giải pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại và nên có những gia đình đáng tin cậy để gửi gắm các cháu bị xâm hại trong thời gian chưa có điểm tiếp nhận./.

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối