Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin Đoàn đại biểu Quốc hội
Tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép
Cập nhật:30/11/2018 4:53:16 CH
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi TXCT
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi TXCT
Sáng ngày 30/11/2018 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà. Tham gia buổi TXCT có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - UVBCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL); Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng như: Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước, phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng; xem xét, thảo luận các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển – xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và kết quả giữa kỳ thực hiện các kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 về kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; kết quả 3 năm thực hiện chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, phân bổ ngân sách trung ương năm 2019, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; Quốc hội đã thông qua 9 luật, 1 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác; Quốc hội đã xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4; Quốc hội đã hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Quang cảnh Hội nghị TXCT tại phường Hương Vân

Tại Hội nghị các cử tri đánh giá cao công tác lãnh đạo của Đảng và nhà nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống tham nhũng đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên việc thu hồi tài sản tham nhũng còn chưa cao. Bên cạnh đó, nhiều cử tri cũng đã kiến nghị một số vấn đề như: địa phương cần có giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà trong thời gian tới. Tăng cường các giải pháp để chống nạn khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Bồ; một số đoạn trên sông Bồ bị sạt lỡ nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống người dân; nhiều trạm thu phát sóng di động trên địa bàn xã có nguy cơ gãy, đổ trong mùa mưa bão; các vụ việc xây dựng nhà trái phép, mua bán đất sét trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận; hệ thống điện chiếu sáng tại một số tuyến đường trên địa bàn xã không đảm bảo an toàn giao thông ....

Cử tri tham gia phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của cử tri và giải trình của Chủ tịch UBND phường Hương Vân, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn cử tri trong thời gian đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng chính quyền các cấp và đặc biệt là luôn dành sự quan tâm theo dõi các hoạt động của Quốc hội. Trong thời gian qua, việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà luôn được lãnh đạo các cấp quan tâm, chú trọng và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỉnh đã kêu gọi rất nhiều nhà đầu tư vào các lĩnh vực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đối với công tác chống khai thác trộm cát, sỏi trên địa bàn xã, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng  thời gian qua, chính quyền địa phương nhất là cấp tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt xử lý nạn khai thác cát sạn trái phép. Tuy nhiên, do lợi ích mang lại lớn nên tình trạng này vẫn thường xuyên diễn ra, nhất là vào ban đêm. Vì vậy Bộ trưởng đề nghị chính quyền phường, thị xã và người dân tiếp túc tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra việc khai thác cát, sỏi đồng thời tổ chức tốt và phát triển các đội tự quản trên địa bàn, trang cấp các trang thiết bị cần thiết để các tổ đội tự quản thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Về vấn đề sát nhập các thôn, đây là vấn đề lớn nhằm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về cải cách, tinh gọn bộ máy hành chính nhà nước, vì vậy đề nghị chính quyền các cấp, đặc biệt là HĐND xã, thị xã lắng nghe tiếp thu các ý kiến, tâm tư của người dân để có những giải pháp, những kiến nghị nhằm đảm bảo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đối với các ý kiến khác, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp và gửi đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.


 

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối