Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin tức sự kiện trong tỉnh
UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 2/2020
Cập nhật:29/02/2020 1:58:04 CH
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Sáng ngày (28/02), UBND tỉnh đã tổ chức buổi họp thường kỳ tháng 2/2020 để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 2 tháng đầu năm 2020; triển khai các nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới trong bối cảnh dịch dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) còn diễn biến rất phức tạp. Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp; cùng dự có các Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành và địa phương.

Dịch bệnh đã gây khó khăn trong sản xuất, kinh doanh

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) phát sinh tâm dịch tại Trung Quốc kể từ tháng 12/2019 đã tác động  toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh nói riêng. Với sự quyết liệt, đồng bộ triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh của các cấp, ngành trong tỉnh, đến nay trên địa  bàn tỉnh không có trường hợp người có dương tính với vi rút Covid-19, song dịch bệnh cũng làm ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất và kinh doanh chung của toàn tỉnh...

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2020, tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn sẽ chịu ảnh hưởng kép do tác động chính sách và thiệt hại dịch bệnh gây ra. Tốc độ tăng trưởng GRDP còn khoảng 6,8 - 7,2% (kế hoạch 2020 là 7,5% - 8%), khách du lịch giảm 20-30%. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 02 dự ước giảm 0,1% so với tháng trước; các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau củ vẫn diễn ra bình thường, giá cả nhìn chung ổn định.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 02 ước giảm 14% so tháng trước và tăng 38,5% so với cùng kỳ. Tính chung 02 tháng đầu năm, IIP công nghiệp tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp khai khoáng tăng 5,8%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,5%; sản xuất, phân phối điện, nước đá giảm 8,8%; cấp nước và thu gom rác thải tăng 2,8%.

Tập trung kích cầu phát triển du lịch

 Tại cuộc họp, các ý kiến của các sở, ngành, địa phương đề cập đến nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) vẫn còn đang diễn biến phức tạp và thời gian có thể còn kéo dài. Các  thành viên UBND tỉnh cho rằng, cần tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, DN để không có sự trì trệ trong phát triển, nhất là cần có giải pháp về thuế và phí. Bên cạnh đó, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để vừa bù đắp thiệt hại vừa giảm thiểu tác động của dịch. Việc phòng chống dịch thành công cũng là giải pháp quan trọng để tỉnh phát triển. Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kích cầu phát triển du lịch; tăng cường công tác quảng bá thông điệp “Huế là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong các hành trình sắp đến của du khách”; là địa phương đã và đang chủ động kiểm soát tốt những tác động của dịch bệnh COVID-19. 

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch thông tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến tình hình dịch bệnh, nhất là các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh để nâng cao nhận thức cho các tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Kịp thời đấu tranh đối với những thông tin thất thiệt, không chính xác, nhất là trên môi trường mạng để ổn định tình hình, giảm thiểu tâm lý hoang mang, lo lắng của người dân và các nhà đầu tư, tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm phòng chống, kiểm soát tốt dịch COVID-19 để tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


Toàn cảnh buổi họp

Phối hợp chặt chẽ và linh hoạt các giải pháp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, đến nay Huế là điểm đến an toàn, thân thiện và thu hút du khách, tỉnh đang triển khai các giải pháp đồng bộ và quyết liệt không để dịch COVID-19 xâm nhập, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân. Để thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương không được chủ quan, tiếp tục triển khai các phương án, kịch bản đối phó tác động về kinh tế - xã hội do dịch COVID-19; bên cạnh nỗ lực vượt khó, tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh đã đề ra; UBND Tỉnh sẽ tập trung cân đối điều hành với quyết tâm nỗ lực cao nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất.

Về các giải pháp ổn định sản xuất, thúc đẩy tiêu dùng góp phần hạn chế mức ảnh hưởng thấp nhất do dịch COVID-19 gây ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị, các cấp, các ngành cần phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chặt chẽ, nhất là các giải pháp cần linh hoạt hơn. Trong đó, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư... Cùng với đó, xem xét các giải pháp về tín dụng, ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay; đa dạng thị trường xuất khẩu, tránh phụ thuộc vào một thị trường nhằm tiến đến xuất khẩu bền vững; xúc tiến thương mại cho các sản phẩm làng nghề, hàng nông sản, dệt may, công nghiệp hỗ trợ.

"Phải thay đổi cơ cấu nguồn thu, tập trung sản xuất kinh doanh, mỗi tháng ít nhất 1 dự án khởi động có khối lượng (trên 100 tỷ đồng); đồng thời tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, tiếp tục tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được cấp phép đi vào hoạt động; triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, ổn định sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng COVID-19". Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối