Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Cập nhật:08/05/2024 6:01:27 CH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương phát biểu tại buổi làm việc
(CTTĐT) - Chiều ngày 8/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác cung cấp điện năm 2024, kế hoạch triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/06/2023 và công tác phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự buổi làm việc về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương; về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Hồng Phương.

Báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt nhân dân. Đến nay, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đảm bảo cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô. Công ty điện lực Thừa Thiên Huế đã trực tiếp tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ và khuyến khích các khách hàng áp dụng các giải pháp sáng tạo, hiệu quả cao trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả theo Chỉ thị số 20, phấn đấu đạt các chỉ tiêu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ năm 2024, tương ứng với sản lượng điện tiết kiệm năm 2024 khoảng 40,85 triệu kWh.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị UBND Tỉnh quan tâm, chỉ đạo các đơn vị có mức độ sử dụng điện năm 2024 tăng cao so với cùng kỳ năm 2023 tăng cường áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện. Hỗ trợ ngành điện tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và các cơ quan công sở sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Hồng Phương trao đổi tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cho biết, theo kế hoạch đã được UBND tỉnh ban hành thì trên địa bàn tỉnh phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ trên toàn tỉnh trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. Giảm bớt tổn thất điện năng với hệ thống điện trên địa bàn tỉnh xuống dưới 6% vào năm 2025. Giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện trên địa bàn tỉnh ít nhất 3% đến năm 2025 thông qua thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện (DSM) và điều chỉnh phụ tải điện (DR). Phấn đấu đến hết năm 2025 có 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED.

Nhằm huy động tối đa các nguồn lực, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng lưới điện; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, phát huy các lợi thế của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội tạo động lực, phát triển đột phá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các Tổng Công ty bố trí vốn, sớm chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư danh mục các công trình hạ tầng kỹ thuật nguồn điện và lưới điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó quan tâm đến các dự án UBND tỉnh đã đề nghị.

Với việc có nhiều dự án đang chuẩn bị đầu tư vào các Khu Công nghiệp, Cụm công nghiệp, Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, vì vậy tỉnh đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm đến phương án cấp điện dự án, chỉ đạo các Tổng Công ty phối hợp với các địa phương để rà soát, cập nhập các dự án dự kiến triển khai vào điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của các địa phương để có cơ sở triển khai thực hiện dự án theo quy định.

“Hiện nay các xã, huyện, thị xã, thành phố Huế trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; tuy nhiên, quá trình thực hiện đánh giá và xét công nhận các tiêu chí về điện trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã, huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu vẫn còn một số địa phương chưa đạt tiêu chí theo quy định của  Bộ Công Thương. Đề nghị EVN, EVNCPC quan tâm bố trí nguồn vốn hàng năm để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa lưới điện đạt chuẩn theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc

thuathienhue.gov.vn