Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin Đoàn đại biểu Quốc hội
CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM CHỦ TỊCH AIPA 2020 VÀ ĐẠI HỘI ĐỒNG AIPA 41
Cập nhật:25/12/2020 9:47:55 SA
Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41
Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41

Chiều 23/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Năm Chủ tịch AIPA 2020 Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng – Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Phó Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41; cùng các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức AIPA 41, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 và thành viên các Tiểu ban của Ban Tổ chức AIPA 41. Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, ngành và các cơ quan tham gia phối hợp tổ chức Đại hội đồng AIPA 41.

Năm 2020 là một năm thành công trong lĩnh vực ngoại giao của Đảng, Nhà nước trong đó có đóng góp nổi bật của Quốc hội thông qua việc đảm nhiệm thành công vai trò đăng cai tổ chức các hoạt động của Năm Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện Đông Nam Á (AIPA) với dấu ấn quan trọng nhất là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến và hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch luân phiên đại hội đồng AIPA 41. Những kết quả này không chỉ phản ánh sự hội nhập mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam trên phương diện ngoại giao nghị viện mà còn góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

AIPA 41 tạo lập 7 sáng kiến ấn tượng trong lịch sử AIPA

Báo cáo kết quả Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu – Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 chia sẻ, AIPA lần này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong đó có  7 sáng kiến ấn tượng không chỉ đối với Quốc hội Việt Nam mà còn là trong lịch sử AIPA. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu rõ: 

Một là lần đầu tiên trong lịch sử AIPA, trong điều kiện tình hình thế giới diễn biến phức tạp của, Chủ tịch Quốc hội của nước Chủ tịch AIPA có thư gửi Chủ tịch Nghị viện các nước thành viên AIPA. Thư gửi của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch AIPA đã nhận được sự phản hồi rất tích cực từ nghị viện các nước thành viên.

Hai là, sáng kiến về kết nối AIPA và IPU. Lần đầu tiên trong lịch sử có nội dung thảo luận gắn với chương trình phát triển của Liên hợp quốc do IPU đề xuất.

Ba là, Hội nghị Nghị sĩ trẻ lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ AIPA.

Bốn là, Gộp các sáng kiến của các nước thành viên vào trong một nghị quyết chung.

Năm là, Tổ chức được phiên họp của Ủy ban Chính trị của AIPA sau nhiều năm gián đoạn. Đây là dấu ấn khi Quốc hội Việt Nam vận động tổ chức thành công. Phiên họp của Ủy ban Chính trị đạt được thống nhất nhiều nội dung quan trọng về vấn đề an ninh, hòa bình trong đó có vấn đề Biển Đông. Kết quả của phiên họp Ủy ban Chính trị được thể hiện trong Thông cáo chung. 

Sáu là, Tổ chức trao giải thưởng cống hiến bảo đảm nghi thức trang trọng, tôn vinh các nhà lãnh đạo nghị viện các nước đóng góp quý báu trong nhiều năm qua dành cho AIPA. Phó Chủ tịch Thường trực Tòng Thị Phóng, đại diện Quốc hội Việt Nam cùng với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou vinh dự được trao tặng Giải thưởng Cống hiến Xuất sắc AIPA.

Bảy là, Đại hội đồng AIPA 41 đã kết nạp được 2 quan sát viên mới sau nhiều năm đề nghị là Hạ viện Maroc và Nghị viện Na Uy, mở ra không gian đối thoại, hợp tác và phát triển giữa khu vực Đông Nam Á với Bắc Âu và Châu Phi. Hai Nghị viện quan sát viên khẳng định tiếp tục phát triển quan hệ với ASEAN, AIPA vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

 


 

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu báo cáo kết quả Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 khi ra được thông cáo chung và 26 nghị quyết nhận được đồng thuận của tất cả các nghị viện thành viên. Đặc biệt, trong phiên bế mạc, trưởng đoàn các nghị viện các nước đều có phát biểu ghi nhận thành công của AIPA 41 và đánh giá cao năng lực tổ chức của Quốc hội Việt Nam tổ chức được hội nghị trực tuyến.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, thành công của AIPA 41 có được là do sự lãnh đạo toàn diện của Bộ Chính trị, thể hiện qua Đề án tổng thể Năm Chủ tịch AIPA 2020 và tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41; cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ trên tinh thần trách nhiệm cao giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ban thư ký ASEAN; sự chỉ đạo kịp thời, điều hành khoa học, thuyết phục và xử lý linh hoạt các tình huống của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng. Các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Tổ chức, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội và các Tiểu ban đã hoạt động rất năng động, đặc biệt là sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo của các đồng chí được giao nhiệm vụ chủ trì các phiên họp. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu ghi nhận nỗ lực của các cán bộ chuyên viên phục vụ từ lễ tân hậu cần, an ninh, y tế, nội dung, thông tin tuyên truyền, các cơ quan thông tấn báo chí… đã hợp lực sức mạnh tạo lên thành công lớn và lan tỏa của Đại hội đồng AIPA 41.

Hòa quyện và cộng hưởng vai trò của Năm Chủ tịch AIPA và Năm Chủ tịch ASEAN

Chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đối ngoại của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – thành viên Ban Tổ chức AIPA khẳng định cùng với các thành tích đáng tự hào của đất nước trong kiểm soát đại dịch COVID-19, duy trì ổn định kinh tế - xã hội, những kết quả rất quan trọng trên lĩnh vực đối ngoại trong năm qua trong đó có nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 và vai trò là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã góp phần khẳng định một lần nữa uy tín, bản lĩnh, trí tuệ của Việt Nam trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

 


 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đối ngoại của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41

Đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 đã tạo được ấn tượng đậm nét về vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam cũng như năng lực điều hành dẫn dắt của Quốc hội Việt Nam tại các diễn đàn nghị viện đa phương, khu vực và quốc tế.

Vai trò Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 đã được hòa quyện và cộng hưởng với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, góp phần quan trọng giữ vững đà liên kết của khu vực, đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố vai trò trung tâm, gia tăng vị thế quốc tế của ASEAN cũng như AIPA trong môi trường thế giới đang biến đổi mạnh mẽ và sâu sắc.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn,  kết quả Đại hội đồng AIPA 41 trong việc đẩy mạnh hợp tác liên nghị viện ASEAN và với các nghị viện đối tác ứng phó với đại dịch Covid – 19, thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch, hợp tác hướng đến người dân cũng như phát huy tiếng nói của các nghị viện thành viên AIPA về những vấn đề tác động đến hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực đã được các nước thành viên, bạn bè và đối tác của ASEAN, AIPA ghi nhận và đánh giá cao. Quan tâm lắng nghe và khéo léo điều hành các quan điểm còn khác biệt, Quốc hội của chúng ta đã giúp tháo gỡ được những vướng mắc như lần đầu tiên tổ chức thành công cuộc họp của Ủy ban Chính trị AIPA 41 sau một thời gian gián đoạn. Các sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện trong hợp tác giáo dục, vì sự phát triển bền vững, hình thành cơ chế Hội nghị Nghị sỹ trẻ và các Nghị quyết do chúng ta đề xuất tại Ủy ban Kinh tế, Xã hội... rất thực chất, đáp ứng đúng và trúng mối quan tâm, nhu cầu hợp tác của AIPA và ASEAN trong giai đoạn hiện nay, được sự ủng hộ và đồng thuận cao của các thành viên. Công tác tổ chức các Hội nghị trực tuyến trong Năm AIPA 2020 và đỉnh cao là Đại hội đồng AIPA 41 hết sức suôn sẻ, tuyệt đối an toàn, thể hiện khả năng tổ chức, điều hành các sự kiện quốc tế quan trọng của nước ta cũng như năng lực đáp ứng về kỹ thuật số ở tầm mức cao như chữ ký điện tử.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định việc Việt Nam xuất sắc đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AIPA, Chủ tịch ASEAN là một nền tảng để  vững bước, tự tin triển khai xây dựng đường lối đối ngoại và công tác đối ngoại của đất nước trong giai đoạn mới sau Đại hội XIII của Đảng. 

AIPA 41 đã xác định một Tầm nhìn chiến lược của AIPA trong 5-10 năm tới

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Năm Chủ tịch AIPA 2020 cho biết Hội nghị Tổng kết Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 là dịp quan trọng để cùng nhìn lại kết quả của một năm công tác đối ngoại đa phương đầy sôi động trong “trạng thái bình thường mới”.

 


 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Năm Chủ tịch AIPA 2020 khẳng định, năm 2020, Việt Nam hoàn thành tốt cả 3 trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhiệm 3 trọng trách quan trọng, đó là: Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA, cũng là năm tiến hành Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Do đó khối lượng công việc rất lớn, đồng thời lại phải chịu ảnh hưởng tiêu cực của Đại dịch COVID-19, những tháng cuối năm là thiên tai bão lụt liên tiếp xảy ra nhưng đến giờ có thể khẳng định nước ta đã hoàn thành tốt cả 3 trọng trách góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định lần đầu tiên trong lịch sử của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến nên lúc đầu cũng có những nghi ngại, nhưng dưới sự dẫn dắt, điều hòa của Quốc hội Việt Nam, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công tốt đẹp. Điều này thể hiện qua sự tham gia đông đủ, ủng hộ của các nghị viện thành viên, các nghị viện quan sát viên và nhiều tổ chức nghị viện quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đại hội đồng lần này đã có nhiều sáng kiến đổi mới thực chất về quy trình thông qua văn kiện họp trực tuyến, số lượng nghị quyết không nhiều, nhưng nội dung toàn diện và bao trùm, đáp ứng thiết thực lợi ích của AIPA và các Nghị viện thành viên. Các Nghị viện đã nêu những vấn đề cốt lõi về hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982; ứng phó với đại dịch COVID-19 và khôi phục kinh tế trong và sau đại dịch, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền cho phụ nữ, bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ trong thời kỳ COVID-19.

Sau 3 kỳ Đại hội đồng không thể tổ chức thì lần này đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị là kết quả rất quan trọng. Đặc biệt, với sáng kiến của Quốc hội Việt kể từ Đại hội đồng AIPA 41, sẽ có hội nghị nghị sỹ trẻ AIPA, hội nghị quan hệ đối tác nghị viện vì phát triển bền vững trong khuôn khổ AIPA.

Những nội dung của Năm Chủ tịch AIPA 2020, Đại hội đồng AIPA 41 đã mở ra cho AIPA xác định một Tầm nhìn chiến lược của AIPA trong 5-10 năm tới, khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện khu vực và quốc tế, góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển, Cộng đồng của người dân, hướng tới người dân, hòa bình và thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong chặng đường 25 năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng, phát triển mạnh mẽ và góp phần vào việc củng cố, hoàn thiện bộ máy, tổ chức của AIPA. Thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 là bước tiếp nối những đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong quá trình phát triển của AIPA, nhất là trong bối cảnh đầy khó khăn cho thấy bản lĩnh và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41 đã để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu; bày tỏ tin tưởng thành công của chúng ta đã để lại ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong lòng bạn bè. Thành công đó càng khẳng định hoạt động đối ngoại của Quốc hội Việt Nam nói riêng và ngoại giao Việt Nam nói chung tiếp tục đưa đất nước ta đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cộng đồng quốc tế.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận, biểu dương và bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến các tập thể, cá nhân đã đóng góp làm nên sự thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.

 


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao thư khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp cho thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41.

Hội nghị cũng đã công bố và trao thư khen của Chủ tịch Quốc hội đối với 26 tập thể và 60 cá nhân; công bố quyết định và trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đối với 03 cá nhân; công bố quyết định và trao bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đối với với 09 tập thể và 31 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho thành công của Năm Chủ tịch AIPA 2020 và Đại hội đồng AIPA 41./.

Nguồn: quochoi.vn

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối