ĐOÀN ĐBQH TỈNH THỪA THIÊN HUẾ GIÁM SÁT CHUYÊN ĐỀ TẠI NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI
Cập nhật:24/01/2024 9:12:42 CH
Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế giám sát chuyên đề tại Ngân hàng CSXH tỉnh
Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện Nghị quyết số 43, ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” trên địa bàn tỉnh, ngày 24/1, Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện giám sát tại Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TT Huế.

heo báo cáo của Ngân hành chính sách xã hội chi nhánh tỉnh TT Huế, từ 5 chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ thông qua hệ thống NHCSXH đã góp phần phục hồi kinh tế xã hội bền vững. Góp phần tạo việc làm; duy trì và mở rộng việc làm cho trên 8.000 lao động; với 487 hộ gia đình được vay để sửa chữa, xây dựng nhà ở theo NĐ100/2015/NĐ-CP, hỗ trợ trên 1.600 hộ gia đình có học sinh, sinh viên vay vốn mua máy tính và thiết bị học trực tuyến trong thời kỳ dịch Covid 19. Gần 850 hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn sửa chữa, xây dựng nhà ở và 182 hộ gia đình vay vốn chuyển đổi nghề. Đơn vị đã triển khai cho vay kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng; đảm bảo công khai, minh bạch; giúp người nghèo và các đối tượng khác tiếp cận chính sách.

Đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục bố trí thêm nguồn lực đối với chương trình vay vốn hỗ trợ việc làm cho người nghèo, đáp ứng nhu cầu của người lao động. Đối với chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, địa phương cần cân đối, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân.

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhấn mạnh cần rà soát, đánh giá tổng thể hiệu quả của NQ41, cần thiết tiếp tục hay không để hỗ trợ người yếu thế, phát triển kinh tế xã hội bền vững. Đối với một số kiến nghị của đơn vị, đoàn tổng hợp báo cáo để cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.