Đảm bảo các chế độ chính sách trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ
Cập nhật:08/04/2024 9:33:06 CH
Lãnh đạo tỉnh động viên cán bộ, chiến sĩ Đội 192 lên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại nước bạn Lào
(CTTĐT) - Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng, Nhà nước và Quân đội đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo bằng những đề án tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ; các Quyết định về triển khai nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ và đặc biệt là các quy định bảo đảm về chế độ, chính sách đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua luôn được quan tâm bảo đảm triển khai đồng bộ ở các cấp, các ngành, từ trung ương đến các địa phương và sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp trong nhân dân.

Trong những năm qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị, quyết định của cấp trên về công tác tìm kiếm, quy tập và chế độ, chính sách bảo đảm cho tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách và công tác bảo đảm theo đúng quy định, sử dụng kinh phí chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, thanh quyết toán đúng quy định, góp phần quan trọng vào thực hiện hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính và bàn giao hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh.

Quá trình thực hiện luôn bám sát cơ sở, kịp thời định hướng, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề mới phát sinh, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, tổ chức, cá nhân trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, nhất là gia đình thân nhân liệt sĩ.

Theo thống kế, từ năm 2014 đến năm 2023, Thừa Thiên Huế đã tiếp đón, trả lời cho 622 thân nhân liệt sĩ và chi trả hơn 1,7 tỷ đồng. UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí thực hiện các hoạt động TKQT, truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ, đầu tư ngân sách để triển khai xây dựng nhà thờ liệt sĩ, nhà ở cho cán bộ, nhân viên Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 tại Salavan với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng... Từ năm 2014 đến năm 2023, đã tìm kiếm cất bốc được 320 hài cốt liệt sĩ, trong đó, tại Lào: 155 hài cốt liệt sĩ, trong nước: 165 hài cốt liệt sĩ.

Đội 192 xuất quân lên đường làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại nước bạn Lào

Theo Trung tá Nguyễn Như Hiếu – Đội trưởng Đội 192, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt trên địa bàn tỉnh và địa bàn nước bạn Lào ngày càng khó khăn, do thời gian liệt sĩ hy sinh đã lâu, hài cốt đã bị phân hủy, khi khai quật khó phát hiện hài cốt, di vật; địa bàn trong nước và địa bàn hai tỉnh Salavan, Sekong nước bạn Lào địa hình phức tạp, diện tích rộng, nhiều rừng núi, thông tin về nơi an táng ban đầu của liệt sĩ chưa tìm kiếm, quy tập được phần lớn là ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng còn nhiều khó khăn. “Do đó, yêu cầu nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin phải được triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp, thực hiện tốt công tác dân vận trong phối hợp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” Trung tá Nguyễn Như Hiếu, khẳng định.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình, công tác TKQT hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng và các tầng lớp nhân dân; trong đó, ưu tiên các nguồn lực với cơ chế, chính sách đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác TKQT hài cốt liệt sĩ là giải pháp quan trọng. Điểm nổi bật là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện; quan tâm đầu tư kinh phí bảo đảm trang thiết bị, vật chất cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cả trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức thực hiện chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đảm bảo tốt nguồn lực, kinh phí phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền; công tác thu thập, kết nối, xử lý thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ.

Bên cạnh đó, thực hiện kịp thời, đầy đủ, chính xác các chế độ, chính sách về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Đội 192 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ