Phổ biến Luật Đất đai năm 2024
Cập nhật:17/04/2024 2:36:49 CH
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
(CTTĐT) - Sáng ngày 17/4, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Đất đai năm 2024. Dự hội nghị có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Luật Đất đai năm 2024 đã được Quốc hội khoá XV thông qua vào ngày 18/01/2024 tại kỳ họp bất thường lần thứ 5. So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương và 260 điều với nhiều điểm mới quan trọng, đã thể chế hóa theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất.

Luật Đất đai năm 2024 cũng đã giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất; đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; thúc đẩy thương mại hóa quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh; qua đó để nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, bền vững, hiệu quả cao nhất.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết Luật Đất đai là Luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch về triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đã đề ra các nội dung thực hiện, gồm: xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai; tổ chức tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai; tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật về đất đai. Đây là những nhiệm vụ quan trọng trong quá trình triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 đến với nhân dân bằng các hình thức phù hợp; Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan tham mưu quản lý Nhà nước pháp luật về đất đai ở địa phương chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan trong thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn tỉnh; các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai năm 2024 đến với nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chuyên môn và quản lý Nhà nước về đất đai tổ chức các Hội nghị tập huấn chuyên sâu pháp luật về đất đai cho cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là cán bộ làm công tác địa chính tại cơ sở, góp phần nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ về đất đai cho đội ngũ này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đề nghị các đại biểu tập trung tiếp thu nội dung, nghiên cứu tài liệu, tham gia trao đổi, thảo luận để làm rõ các quy định, nhất là các điểm mới của Luật Đất đai, qua đó có định hướng xử lý các vấn đề pháp lý liên quan trong thời gian tới, đảm bảo chất lượng, thực chất.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo viên truyền đạt nội dung mới của Luật Đất đai năm 2024 và một số nội dung có liên quan. Đồng thời, các đại biểu tham gia thảo luận về những nội dung chính của Luật Đất đai về: bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người sử dụng đất; tiếp cận đất đai: thị trường - minh bạch - công bằng; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; chính sách tài chính đất; hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước…

Thông qua hội nghị, sẽ góp phần nâng cao chất lượng góp ý, thẩm định đối với các văn bản của cấp Trung ương và cấp địa phương quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành theo đúng tinh thần và yêu cầu của Luật Đất đai năm 2024, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật; nâng cao chất lượng tham mưu để đảm bảo hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, đảm bảo hiểu đúng và áp dụng đúng, hợp lý quy định của Luật Đất đai năm 2024.