Trang chủ  Tin tức sự kiện  Tin Đoàn đại biểu Quốc hội
TRAO ĐỔI TRỰC TUYẾN GIỮA NGHỊ SỸ QUỐC HỘI VIỆT NAM VÀ ARGENTINA VỀ QUYỀN PHỤ NỮ: THÁCH THỰC VÀ GIẢI PHÁP TRƯỚC DỊCH BỆNH
Cập nhật:07/10/2020 10:04:18 SA
Toàn cảnh hội nghị đầu cầu Việt Nam
Toàn cảnh hội nghị đầu cầu Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Thiết lập quan đệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina, chiều tối ngày 05/10 (theo giờ Hà Nội), Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Argentina tổ chức cuộc họp trao đổi trực tuyến giữa các đại biểu Quốc hội về chủ đề ''Quyền phụ nữ: Thách thức và giải pháp trước dịch bệnh''.

Về phía Việt Nam tham dự cuộc họp có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội  Lê Thị Nguyệt; Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Argentina Lưu Văn Đức; Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Leo Thị Lịch; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh; các cán bộ của Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam. Phía Quốc hội Argentina có Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Argentina Norma Haydee Durango; Nghị sỹ khối thị trường chung Nam Mỹ Julia Perié, Chủ tịch Ủy ban Giới tính và Đa dạng giới của Hạ viện Mosnica Macha; Phó Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Guadalupe Tagliaferri.

Hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước hai Quốc hội

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, gây thiệt hại nặng nề trên các mặt kinh tế - xã hội và hàng triệu sinh mạng con người cho nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam và Argentina. Trong bối cảnh đó, phụ nữ luôn là những đối tượng bị chịu tác động nhiều nhất. Cuộc trao đổi trực tuyến giữa các nghị sĩ Quốc hội hai nước Việt Nam và Argentina nhằm cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm trong việc đảm bảo các quyền của phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định, phía Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình đại dịch Covid-19 tại Argentina và những khó khăn mà nhân dân Argentina đang phải đối mặt; đánh giá tích cực những biện pháp mà Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez đã và đang triển khai trong việc phòng chống đại dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế và cho biết, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và chia sẻ kinh nghiệp phòng chống đại dịch với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Argentina. Quốc hội Việt Nam cam kết cùng Quốc hội Argentina ủng hộ Chính phủ hai nước tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện, tiếp tục đóng góp vào việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

 


 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là quan hệ hữu nghị, hợp tác với Argentina - nền kinh tế lớn thứ 3 ở Mỹ Latinh (sau Brazil và Mexico). Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (25/10/1973) và đặc biệt là sau 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, hai Bên ghi nhận các mốc phát triển thực chất và tích cực trên nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina được duy trì, tuy nhiên, do điều kiện địa lý xa xôi, trao đổi Đoàn giữa hai bên còn hạn chế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, sau khi hai bên đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, Quốc hội hai nước tiếp tục thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn; cho biết phía Việt Nam sẵn sàng đón tiếp các Đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội Argentina; đề nghị hai Bên tiếp tục tăng cường tiếp xúc song phương bên lề các diễn đàn nghị viện đa phương, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động nghị viện và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Tăng cường hợp tác để giải quyết những thách thức chung

Qua trao đổi, các đại biểu hai Quốc hội đều có chung nhận định về tác động của đại dịch Covid-19 đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và tác động tiêu cực đến phụ nữ và trẻ em gái nói riêng. Trước tình hình đó, các nước đã phải áp dụng nhiều biện pháp mang tính bắt buộc và phòng ngừa. Các đại biểu đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng phó với đại dịch và các biện pháp nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của đại dịch, các biện pháp cách ly đến quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở mỗi nước, cũng như trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới về lâu dài. Các đại biểu đều thống nhất vai trò của các đại biểu Quốc hội, nhất là các nữ đại biểu trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và khẳng định sự cần thiết và cam kết hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước trong nỗ lực chung này.

 


 

Các đại biểu Quốc hội Argentina tại đầu cầu Argentina 

Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Argentina Norma Haydee Durango cho biết thời gian qua Việt Nam và Argentina có nhiều hoạt động hợp tác thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan đệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina, đánh dấu mốc phát triển quan hệ song phương, Argentin cam kết thực hiện chương trình mang lại lợi ích chung của cả hai nước.

Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Argentina Norma Haydee Durango cũng cho biết, kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch Covid-19 toàn cầu, Argentina đã luôn sẵn sàng và nhận được sự ủng hộ của người dân trong nỗ lực cố găng vượt qua đại dịch mặc dù đất nước gặp nhiều khó khăn trong ổn định chính trị, nền kinh tế yếu kém, ngân sách thiết hụt nặng nề. Chính phủ Argentina đã đề ra chính sách công có phạm vi bao quát đề giải quyết đại dịch. Bên cạnh đó, sự bùng phát của đại dịch cũng làm gia tăng các vấn đề xã hội và trầm trọng tình trạng của các nhóm dân số nghèo và rõ hơn sự bất bình đẳng ở Argentina. Trong bối cảnh đó, đại dịch đóng vai trò như chất xúc tác đẩy nhanh nhu cầu tìm kiếm câu trả lời về vai trò của nhà nước và các cơ quan hữu quan trong giải quyết khủng hoảng.

Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Argentina Norma Haydee Durango cũng chia sẻ những năm gần đây, Chính phủ có nhiều biện pháp nhằm vào đối tượng khó khăn như một phần của chính sách xã hội nhằm tăng thu nhập, chính sách trẻ em phổ quát. Quốc hội Argentina cũng thành lập được Ủy ban Phụ nữ - điều không nhiều Quốc hội trên thế giới có được. Quốc hội Argentina cũng đạt được nhiều thành công trong thông qua nhiều luật về quyền bình đẳng giới nhằm giải quyết những vấn đề xuyên suốt đối với phụ nữ và trẻ em gái gặp phải như bạo lực, hạn chế quyền phụ nữ, chính sách cho phụ nữ đưa ra quyết định, hiện diện trên các diễn đàn, thiếu sự hiện diện của phụ nữ trong một số lĩnh vực ngoại giao, thể thao… Ngoài ra, Argentina cũng triển khai Kế hoạch hành động quốc gia chống lại bạo lực nhằm tiếp cận ở quy mô liên bang và xuyên suốt đòi hỏi cam kết của tất cả mọi người để giảm tỉ lệ bạo lực chung và đặc biệt là các vụ giết hại phụ nữ.

Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Argentina Norma Haydee Durango cho rằng trong bối cảnh thực hiện cách ly xã hội làm trầm trọng hơn tình trạng bạo lực về giới. Đây là vấn đề của nhiều nước trên thế giới do đó cần triển khai sâu sắc hơn hợp tác đấu tranh. Nhấn mạnh Quốc hội hai nước có nhiều mối quan tâm chung, Chủ tịch Ủy ban Phụ nữ của Thượng viện Argentina Norma Haydee Durango mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

 


 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam Lê Thị Nguyệt

Chia sẻ tình hình tại Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam Lê Thị Nguyệt cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, mặc dù đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 nhưng những đối tượng dễ bị tổn thương trong đó có phụ nữ, vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi vô số các tác động dài hạn tiềm ẩn của đại dịch như trong lĩnh vực lao động, việc làm, y tế. Phụ nữ phải gánh vác phần lớn công việc chăm sóc trẻ em và người cao tuổi trong gia đình cùng khối lượng việc nhà không lương càng nhiều, đôi khi làm ảnh hưởng đến chính công việc tạo ra thu nhập cho họ. Bên cạnh đó, sự tham gia của phụ nữ trong quá trình ra quyết định và việc lồng ghép các vấn đề giới trong các văn bản chỉ đạo ứng phó và phục hội đối với đại dịch Covid-19 còn hạn chế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt nêu rõ, để ứng phó với đại dịch Covid-19, các nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham gia vào quá trình xem xét và thông qua gói hỗ trợ tài chính cho người dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đảm bảo thu nhập cho người lao động và hộ gia đình. Đồng thời, phát huy vai trò là người đại biểu kịp thời động viên cử tri và Nhân dân tích cực hưởng ứng, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; giám sát việc thực hiện các chính sách ứng phó với đại dịch; thực hiện lồng ghép các nội dung có liên quan trong khi giám sát các chuyên đề của Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, cơ quan giúp việc của Quốc hội cũng đã chủ động điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác, phương thức làm việc để đáp ứng yêu cầu cấp thiết của tình hình dịch.

Để tiếp tục thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm quyền của phụ nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt nhấn mạnh cần tiếp tục tập trung đẩy nhanh và giữ vững tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Tăng cường các hoạt động nghị viện, lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách, thực hiện chức năng đại diện, hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ sẵn sàng ứng phó với đại dịch và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các tình huống khẩn cấp. Đồng thời, với tinh thần phát huy quan hệ đối tác nghị viện, Quốc hội Việt Nam và Argentina cần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cùng hành động, góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh - xã hội cho người dân./.

Nguồn: quochoi.vn

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối