Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu nói Thanh Toàn năm 2022
Cập nhật:26/06/2022 7:27:13 SA
 “Chợ quê ngày hội” - Cầu nói Thanh Toàn năm 2022
Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022. Tham dự có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Quý Phương, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ hội “Chợ quê ngày hội” diễn ra từ ngày 26/6 đến hết ngày 30/6 với các hoạt động chợ quê, nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật diễn ra hàng đêm: Trình diễn áo dài, biễu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Việt Bắc, Đắc Lắc, Lào Cai, các nhóm nhạc, ban nhạc… Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động sôi nổi khác như đua ghe, hội bài chòi, triển lãm ảnh, hội thi vẽ tranh về chủ đề lễ hội, các trò chơi dân gian, đêm hoa đăng và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, sôi nổi khác nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước; du lịch cộng đồng “Cầu ngói Thanh Toàn” ngày càng phát triển gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn thị xã Hương Thủy.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự ngày hội

Bên cạnh đó, đến với chợ quê Cầu Ngói Thanh Toàn du khách được tham gia các hoạt động mua, bán hàng nông sản, các sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu đặc trưng của địa phương, tham quan trải nghiệm nông ngư cụ ở nông thôn; thưởng thức các món ăn dân dã, mộc mạc chân quê, tham gia vào các trò chơi dân gian, hòa mình vào các hoạt động tái diễn đời sống sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, thưởng thức các tiết mục thơ, ca, hò, vè do người dân địa phương thực hiện. Tham quan phong cảnh làng quê, các di tích lịch sử cấp Quốc gia: Cầu Ngói Thanh Toàn, Phủ thờ Tôn Thất Thuyết, Đình Làng Vân Thê và các di tích lịch sử cấp tỉnh.

Cầu Ngói Thanh Toàn được xây dựng vào năm 1776, kết cấu bằng gỗ, mái ngói (kiểu Thượng gia Hạ kiều) gồm 7 gian, gian giữa thờ bà Trần Thị Đạo, là người làng Thanh Thủy Chánh, vợ của vị quan đầu triều Thủ phủ xứ Thuận Hóa, bà đã bỏ tiền của để xây dựng chiếc cầu này. Cầu ngói Thanh Toàn là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc được Nhà nước công nhận di tích cấp quốc gia vào năm 1990.