Nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án
Cập nhật:05/04/2024 9:33:06 CH
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị
(CTTĐT) - Ngày 05/4, tại TP. Huế, Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức hội nghị Chánh án TAND 3 cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên để rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án. Tham dự có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Phạm Quốc Hưng; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Ngọc Trân.Về phía TAND cấp cao tại Đà Nẵng có đồng chí Nguyễn Văn Bường - Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng, Nguyễn Chí Công - Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng.Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, Thẩm phán cao cấp, Chánh án, Phó Chánh án, Chánh tòa, Trưởng phòng, đại diện các bộ phận Tòa án nhân dân 3 cấp khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Đây là hội nghị nghiệp vụ chuyên sâu nhằm rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế, tìm ra các giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án theo trình tự phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm, thống nhất áp dụng pháp luật trong toàn khu vực đối với những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau có tính phổ biến. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tổ chức các phiên tòa trực tuyến, phối hợp xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ phục vụ hoạt động xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm và tái thẩm.

Từ 1/10/2022 - 29/2/2024, TAND cấp cao tại Đà Nẵng thụ lý phúc thẩm 2.761 vụ án các loại, đã giải quyết 2.068 vụ, còn lại 693 vụ; hủy án 49 vụ, sửa án 248 vụ. Trong 2.068 vụ án phúc thẩm đã xét xử, giải quyết có 118 vụ án có kháng nghị của Viện kiểm sát (5,7%); trong đó, số kháng nghị được chấp nhận là 65 vụ (55,1%), số kháng nghị không được chấp nhận 31 vụ (26,3%), Viện kiểm sát rút kháng nghị 22 vụ (18,6).

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Đánh giá chung về chất lượng, so với năm công tác 2022, chất lượng xét xử sơ thẩm của các Tòa án cấp tỉnh được nâng lên rõ rệt, án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan giảm mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, làm rõ những thành công và những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết xét xử các loại án ở TAND 3 cấp; tập trung bàn luận những sai lầm, vướng mắc có tính phổ biến để áp dụng pháp luật thống nhất cho toàn khu vực; tập kinh nghiệm xét xử, giải quyết các loại vụ án, kinh nghiệm phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến và thu thập tài liệu, chứng cứ; đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, các giải pháp phối hợp và tổ chức phiên tòa trực tuyến và thu thập chứng cứ có tính khoa học, sát thực tiễn…