Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án Nhà máy điện rác Phú Sơn
Cập nhật:06/04/2024 9:33:06 CH
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu nhấn nút khánh thành dự án Nhà máy điện rác Phú Sơn
(CTTĐT) - Chiều ngày 06/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty TNHH năng lượng môi trường EB Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện rác Phú Sơn. Dự lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Về phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế có Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đóng trên địa bàn.

Dự án Nhà máy điện rác Phú Sơn tọa lạc tại thôn số 2, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam, có diện tích 11.234 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 74,555 triệu USD (bao gồm bãi chôn lấp tro bay). Dự án được cấp giấy phép xây dựng vào ngày 2 tháng 11 năm 2021 và chính thức bắt đầu khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 11 năm 2021, nhận được Giấy phép môi trường ngày 10 tháng 8 năm 2023; hoàn thành vận hành thử nghiệm "72 + 24" vào ngày 7 tháng 12 năm 2023, được chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào ngày 29 tháng 12 năm 2023, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng ngày 26 tháng 1 năm 2024; được cấp giấy phép hoạt động điện lực ngày 7 tháng 2 năm 2024 và chính thức chuyển sang vận hành thương mại.

Năm 2023, dự án được Hội đồng An toàn Anh bình chọn là “Giải thưởng An toàn Quốc tế”, tháng 3/2024 Bãi chôn lấp của dự án được đưa vào sử dụng là bãi chôn lấp tro bay linh hoạt đầu tiên của Việt Nam. Hiện nay, nhà máy xử lý khoảng 220.000 tấn rác thải sinh hoạt và có thể cung cấp khoảng 93 triệu kilowatt giờ điện xanh mỗi năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ khánh thành dự án Nhà máy điện rác Phú Sơn

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương biểu dương những nỗ lực của chủ đầu tư, chuyên gia, người lao động Công ty TNHH Năng lượng Môi trường EB và các nhà thầu đã tập trung mọi nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, nhất là hai năm dịch bệnh Covid19, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh; dự án hoàn thành đưa vào vận hành đã tiếp nhận toàn bộ chất thải rắn sinh hoạt của 06/9 địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế, gồm: thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang, huyện Phú Lộc, huyện Nam Đông với khối lượng phát sinh khoảng hơn 500 tấn/ngày (chiếm tỷ lệ gần 90% lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh) để xử lý theo công nghệ đốt phát điện thay cho công nghệ chôn lấp; do đó đã giải quyết cơ bản vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn toàn tỉnh bằng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường.

Cùng với thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”, phân loại chất thải rắn tại nguồn, việc đưa vào vận hành nhà máy điện rác Phú Sơn sẽ tạo diện mạo mới về cảnh quan môi trường, cảnh quan đô thị, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương đề nghị chủ đầu tư vận hành nhà máy tuân thủ đầy đủ các quy định, đặc biệt là yêu cầu về đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Về phần mình, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ chỉ đạo các sở ngành và địa phương liên quan, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế, các doanh nghiệp thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, đồng hành với nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất để vận hành dự án đúng mục tiêu và phát huy hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan Nhà máy điện rác Phú Sơn